Tin mới

Triết Lí Bóng Đá Của Van Gaal Là Gì?

Discussion in 'Phóng Viên MUSVN' started by I Am United TV, 13 March 2015.

 1. I Am United TV

  I Am United TV Well-Known Member

  Đây là một bài viết mình dịch nguyên văn từ một thành viên người Hà Lan trong diễn đàn redcafe.net

  http://www.redcafe.net/threads/louis...actics.402215/

  Đây là chủ đề đầu tiên của tôi ở đây, tôi đã đọc nhiều bài viết trong Cafe một thời gian khá dài và tôi nhận thấy rất nhiều người vẫn không biết cái gì gọi là triết lí bóng đá của Van Gaal. Tôi không phải là một chuyên gia, nhưng tôi biết một số yếu tố van Gaal luôn phải có trong đội hình của mình. Hãy xem Van Gaal như một người thầy giáo và cũng như ông tôi là một người Hà Lan nên tôi hiểu rằng ông ấy đang cố gắng giải thích mọi thứ mà ông ấy đang làm ở Manchester trong suốt thời gian qua. Ông ấy không nhuần nhuyễn tiếng Anh nhưng có vẻ nhiều người không biết điều này.

  Xin hãy cố gắng đọc hết post này vì phong cách Van Gaal thực sự rất khó chịu. Đừng biến post này thành một bài tranh luận về cách bạn nghĩ về ông ấy bởi vì đã có quá nhiều bài viết như vậy rồi, cái tôi đang muốn chỉ ra là những sự thật về triết lí bóng đá và cách vận hành sơ đồ chiến thuật của ông.

  Đầu Tiên triết lí (philosophy) của Van Gaal không phải là cách chơi bóng (playstyle) như thế nào. Nó còn mang nhiều ý nghĩa hơn như việc ông ấy làm việc với các cầu thủ như thế nào, với các trợ lí ra sao, cách tập luyện mỗi ngày và cách bố trí đội hình trước mỗi trận, nói chung là cách Van Gaal "làm bóng đá". Van Gaal không nhuần nhuyễn tiếng Anh nên từ "triết lí" (philosophy) mà ông hay dùng chỉ là một từ bao quát để giải thích tất cả những việc mà ông đang làm.

  Van Gaal là một người có cá tính mạnh, nếu bạn không làm theo những gì ông ấy muốn, bạn sẽ không có chỗ trong đội. Nếu bạn không làm hài lòng ông ấy, ông ấy sẽ có thể trở nên thật sự đáng sợ. Chúng ta thấy quá nhiều ở quá khứ, có rất nhiều cầu thủ hoặc không thể chiều theo tính cách của Van Gaal hoặc không tìm cách nào có thể đá theo cách Van Gaal muốn. Nếu bạn làm theo mọi thứ ông ấy yêu cầu thì bạn sẽ thấy ông ấy là một người đàn ông tốt và có cá tính. Van Gaal tôn trọng cầu thủ của mình, luôn luôn bảo vệ họ trước truyền thông và thường xuyên nói về tập thể hơn là từng cá nhân.

  Qui Tắc:
  Đội hình thực sự không quan trọng vì Van Gaal thường chơi với một đội hình duy nhất theo một công thức nhất định. Nhưng có một số qui tắc BẮT BUỘC phải có trong đội hình của Van Gaal là:
  _Bộ Đôi Chân thuận trái/phải : Trừ một số trường hợp chấn thương hay phải bắt buộc hoán đổi cánh, bạn sẽ không thể có một vị trí trái chân thuận của mình
  _4 cầu thủ có thiên hướng phòng thủ : Van Gaal sẽ phân nhánh cho 4 cầu thủ này (sẽ nói chi tiết hơn ở phần chọn đội hình) Van Gaal LUÔN LUÔN có 4 cầu thủ này trong đội hình
  _3 hoặc 4 cầu thủ có khả năng sáng tạo : Đây là những cầu thủ DUY NHẤT được quyền chơi mạo hiểm (take risks), có nghĩa là họ là những người DUY NHẤT được phép mất bóng (tiền vệ cánh, "số 10", tiền đạo). Những cầu thủ khác bắt buộc phải đá theo công thức mà HLV đề ra.
  _Hàng tiền về gồm 3 người : Tiền Vệ Đánh Chặn (CDM) - Tiền Vệ Con Thoi (box-to-box MF) - và một "số 10"

  Lựa Chọn Đội Hình:
  Van Gaal luôn cần 4 cầu thủ có thiên hướng phòng thủ. Đây là sự cân bằng (balance) mà ông luôn nói đến. MU đang yếu nhất ở điểm này. Những bản hợp đồng Van Gaal mua về là để vận dụng sơ đồ 3-5-2 nhưng nó không hiệu quả ở EPL nên chúng ta đang gặp khó khăn ở điểm này. Với 3-5-2 Van Gaal có 3 trung vệ và một tiền vệ thủ, cái mà ông luôn thích.
  Với sơ đồ 4-2-3-1 chúng ta chỉ có 2 trung vệ và một tiền vệ thủ là Carrick hoặc Blind cho nên đối với Van Gaal là không đủ, ông cần thêm một tiền vệ con thoi có khả năng hỗ trợ phòng ngự nên đã có nhiều thử nghiệm với Rooney, Mata, Herrera và Fellaini. Lí do duy nhất Fellaini vẫn đang thi đấu là vì Fellaini là người duy nhất có thể tham gia phòng ngự trong số các tiền vệ kể trên. Chúng ta sẽ không bao giờ thấy bộ ba Blind-Herrera-Mata xuất phát cùng lúc vì đội hình sẽ không đủ 4 cầu thủ có thiên hướng phòng ngự. Đây cũng là lí do Van Gaal không thích đội hình 4-4-2 truyền thống của MU vì như vậy ông ấy sẽ mất đi một vị trí quan trọng nhất trong đội hình là cầu thủ "số 10". Lí do Van Gaal liên tục xoay vòng và thử nghiệm là bời vì ông thực sự không có những cầu thủ có thể vận hành chiến thuật của ông một cách tuyệt đối,và điều này sẽ phải được giải quyết trong kì chuyển nhượng sắp tới.

  Van Gaal chỉ đạo chiến thuật như thế nào?
  _Ngoại trừ những cầu thủ được phép chơi mạo hiểm, Van Gaal sẽ chỉ đạo TẤT CẢ những vị trí còn lại trên sân. Các cầu thủ sẽ được chỉ đạo LÀM GÌ và KHÔNG ĐƯỢC LÀM GÌ khi thi đấu, và tất cả các cầu thủ trên sân cũng phải biết những điều này từ đồng đội của họ. Ví dụ Rooney/Blackett được phép chuyền dài, Mata chọc khe, Di Maria làm gì cũng được.... Các cầu thủ phải thực hiện đúng và hoàn hảo điều này nếu muốn tiếp tục thi đấu.

  _Một trận đấu xem là HOÀN HẢO của Van Gaal sẽ xoay quanh vị trí của cầu thủ "số 10". Đội bóng phải chơi để phục vụ cho cầu thủ này để anh ta có thể tạo nên cơ hội cho các tiền đạo. Kiểm soát bóng là cách Van Gaal tiếp cận mọi trận đấu để tìm sơ hở của đối phương, nếu ko có sơ hở hoặc để mất bóng, các cầu thủ phải tiếp tục tỉnh táo để cướp lại bóng để tiếp tục tấn công. Chỉ khi chính Van Gaal nhận thấy phương án này không thành công, ông ấy sẽ chuyển sang phương Án B, ở thời điểm hiện tại là Fellaini với những đường chuyền thẳng vào trung lộ.

  _Van Gaal luôn xem xét và tính toán theo từng trận đấu để đưa ra đội hình và chiến thuật, từ Cambridge đến Chelsea hay Swansea, Manchester United sẽ phải có những phương án hạn chế điểm mạnh của đội bóng đó cũng như khoét sâu và điểm yếu của họ. Và dĩ nhiên một lần nữa, khi bạn kiểm soát bóng nhiều, sẽ dễ tìm ra những điểm yếu của đối phương hơn.

  _Trung vệ và tiền vệ thủ thường sẽ được chỉ đạo không được dắt bóng nhiều vì nguy cơ bị mất bóng. Chuyền bóng cho những cầu thủ này sẽ không có hiệu quả vì họ đã được nhận chỉ thị chuyền bóng cho người khác ngay lập tức. Các cầu thủ trên sân phải luôn nhận biết được những tình huống xảy ra trong trận đấu ví dụ như: kia là cầu thủ không được phép dắt bóng, đây là tiền vệ số 10, kia là tiền vệ cánh, đó là cầu thủ số 10 nhưng anh ta đang ở trong vị trí nguy hiểm không được mất bóng nên tôi không thể chuyền cho anh ta, vân vân...... Có rất nhiều những quyết định mà cầu thủ của Van Gaal phải đưa ra ngay trong tích tắc tuỳ theo những trường hợp trên sân.

  Một số ví dụ về đội hình như: Cả đội phải lập tức chuyển sang trạng thái tấn công khi một cầu thủ không được sáng tạo (non-creative player) có bóng, vì cầu thủ sẽ phải chuyền ngay lập tức, tuy nhiên nếu một cầu thủ được phép mạo hiểm (creative player) có bóng, hệ thống phòng thủ phải được đặt lên để chống phản công. Đó là lí do Van Gaal không thích sử dụng Herrera ở vị trí tiền vệ con thoi vì anh thường hay mạo hiểm và gây ảnh hưởng đến vị trí của các cầu thủ khác khi mất bóng.


  Những lí do nói trên chính là nguyên nhân khiên Van Gaal luôn gặp khó khăn khi bắt đầu công việc ở đội bóng mới, các cầu thủ không hiểu và khó thích nghi với cách đá bóng của Van Gaal, nhiều lúc không bao giờ có thể thích nghi được. Đây vẫn là một kế hoạch lâu dài và chắc chắn chúng ta không thể nhìn thấy kết quả ngay được. Van Gaal là một người luôn đặt yêu cầu rất cao nên sẽ là một thử thách rất lớn cho những cầu thủ của ông. Một số cầu thủ có năng lực hạn chế như Fellaini sẽ dễ toả sáng ở những thời điểm nhất định vì họ chơi mà không cần suy nghĩ nhiều, chỉ việc làm theo những gì được chỉ đạo.

  Mỗi trận đấu phải đá một cách khác nhau nên chúng ta thường thấy Van Gaal bỏ những cầu thủ đang đạt phong độ cao vì ông ấy cảm thấy những cầu thủ khác có những năng lực cần thiết hơn cho mỗi trận cầu nhất định.


  11 cầu thủ có thể vận hành hoàn hảo "triết lí" của Van Gaal trong mỗi trận đấu là một điều khó khắn, đặc biệt trong thời điểm hiện tại. Nhưng nếu nó hoạt động tốt, sẽ là một phong cách bóng đá lôi cuốn và hấp dẫn (quá khứ đã chứng minh điều này). Tuy nhiên chúng ta phải hiểu triết lí Van Gaal hoàn toàn khác với phong cách của Sir Alex Ferguson và chúng ta phải chấp nhận nó. MU vẫn chưa chơi theo đúng cách mà Van Gaal muốn nhưng hãy bình tĩnh, mục tiêu năm nay là top4 và một bản lề cho những năm sau.

  :dbo:
   
 2. hoccachhoc

  hoccachhoc Well-Known Member

  kiểm soát bóng tốt và đá cánh chủ yếu, thế thôi
   
 3. Mal'akh

  Mal'akh † Dark Soul †

  Thanks vì bài viết.
  Nhưng nói thật là để cái triết lý, cách chơi bóng của Van Gaal đi vào guồng và hoạt động hiệu quả là quá khó nếu không muốn nói là không thể. Mỗi đối thủ mỗi khác, và MU đôi khi phải thi đấu với những đội mà trình độ kiểm soát bóng vượt trội chúng ta nhiều lần thì chính sự cứng nhắc trong chiến thuật sẽ giết chết chúng ta.
   
 4. jimmyba6886

  jimmyba6886 Well-Known Member

  Đầu tiên cảm ơn bác TV United đã có công dịch bài hay của bạn bên Anh... nhưng cá nhân tôi ko đồng ý với một vài quan điểm sau đây của bạn ấy:

  +/Thứ nhất: HLV Louis van Gaal là người đối xử với mọi người rất công bằng nên ko có chuyện ai được phép mất bóng, ai ko được phép mất bóng vì khi làm như vậy sẽ mất đi tính công minh trong đối xử với mọi người đặc biệt HLV Louis van Gaal rất coi trọng tính thống nhất, đoàn kết trong nội bộ do vậy sẽ càng ko có chuyện như bạn ấy nhận định...còn lý do vì sao bạn ấy lại nhận định những ai được phép mất bóng và ai ko được phép đơn giản thế này...ban ấy chưa hiểu được Quy tắc: 100-70-50 trong bóng đá đặc biệt với các HLV người Hà Lan thì nó càng quan trọng...

  Dưới đây là hình minh họa về quy tắc: 100-70-50


  [​IMG]


  +/Thứ 2: một trận đấu thế nào được coi là hoàn hảo với Louis van Gaal, bạn ở diễn đàn Redcafe bên Anh nói rằng là khi mọi cầu thủ xung quanh phục vụ cho cầu thủ số 10 theo tôi nghĩ chưa được chuẩn xác vì với HLV Louis van Gaal tính thống nhất luôn được coi trọng, cá nhân luôn phải đặt sau tập thể nên tôi nghĩ một trận đấu hoàn hảo với ông ấy là 1 trận đấu mà mọi cầu thủ trên sân cùng thấu hiểu ý nghĩ lẫn nhau, tức là sao nghĩa là trong trận các cầu thủ cùng chuyền bóng với một tiếng nói chung. Cái này trong bóng đá nó được gọi là: "Đường chuyền biết nói". Tôi ví dụ: khi Mata có bóng chuẩn bị chuyền cho Rooney mà bên trái Rooney có 1 hậu vệ đang theo kèm ở phía sau, thì Mata phải chuyền vào chân phải Rooney. Khi Rooney nhận bóng phải hiểu được rằng Matta đang nói với R10 rằng: "có cầu thủ bên phía trái ông đó". Rồi từ đó Rooney có phương án xử lý tiếp theo..

  +/Thứ 3: chuyện thử nghiệm đội hình, tôi đã nói rất nhiều lần rằng HLV Louis van Gaal đang xây dựng tính gắn kết trong đôị hình giúp các cầu thủ thấu hiểu vị trí lẫn nhau nên ông ấy phải làm vậy...Còn nếu thành công thì cũng là một cái may vì cầu thủ đó nỗ lực cải thiện bản thân sau này ông có nhiều phương án sử dụng..Nhưng mục địch chính vẫn là xây dựng tính liên kết trong đội hình.
   
  Last edited by a moderator: 13 March 2015
 5. Joe

  Joe Well-Known Member

  Tôi rất hài lòng về bài viết này của bạn tác giả bên redcafe.net. Mọi cái chúng ta thấy được trên ống kính và báo chí không phải là tất cả những thứ mà chúng ta thấy được, đừng vội dùng thành tích trên sân và những yếu tố kể trên mà vội nản lòng và phán xét 1 cách vô tội vạ vào Van Gaal.

  P/s: Nếu bạn không có niềm tin vào HLV, hãy đi đâu đó, chờ United "chiến thắng" hãy quay lại. Không cần phải nói ông ta thế này, ông ta thế kia, sa thải hay đại loại là mệnh lệnh, bằng những lời nói khiếm nhã. Bởi chúng ta không có cơ hội để biến những mệnh lệnh đó thành sự thật.
   
 6. Pirates

  Pirates Well-Known Member

  Tôi vẫn giữ quan điểm của mình : chiến thuật của Van Gaal sẽ ko thành công ở MU.