Tin mới

Đừng phiến diện về Rooney

Discussion in 'Phóng Viên MUSVN' started by myharo, 14 August 2013.

 1. myharo

  myharo Member

  Bóng đá cũng là 1 nghề

  Rõ ràng là vậy. Bạn lao động bằng sức lực và tài năng rồi bạn được trả tiền cho những điều bạn bỏ ra, đó là nghề nghiệp của bạn. Đá bóng thì có lương thưởng, tức là kiếm ra tiền (rất nhiều tiền) nên bóng đá không đơn thuần còn là một môn thể thao như nguyên thủy của nó. Khi thể dục mang tính thương mại thì làm cầu thủ cũng trở thành một nghề. Đã nghề thì kiếm ra nhiều tiền càng tốt. Và cầu thủ càng kiếm được nhiều tiền chứng tỏ họ giỏi trong nghề của mình. Rooney,1 người làm nghề giỏi có mức lương không xứng với những cống hiến, công sức anh bỏ ra, lẽ dĩ nhiên anh ta có yêu cầu được nâng lương. Nên đừng có nói rằng anh ta tham tiền. Tiền ai chẳng muốn, càng giàu càng muốn nhiều tiền. Đặc biệt những người giỏi họ càng ý thức được giá trị của họ phải được trả như thế nào. Có thể anh ta không là một siêu sao nhưng anh là cá nhân có nhiều đóng góp và không quá nếu nói anh là người hy sinh nhiều nhất. Đặc trong tương quan hiện tại ai ở đội MU có thể đa năng như Rooney, có thể cáng đáng được mọi vai trò một cách đáng khen như anh? Lẽ dĩ nhiên anh ta có quyền đòi hỏi mức lương cao cho mình. Là cầu thủ hưởng lương cao nhất bóng đá Anh với 13,8 triệu euro/năm. Vậy vấn đề của Rooney có phải là tiền lương?

  Hãy để anh ấy chơi như 1 tiền đạo thực sự

  Khi bắt đầu là cầu thủ Rooney chơi với vị trí tiền đạo, đến với MU anh cũng thế, đó là sở trường, là yêu thích của anh, ở vị trí đó anh được là chính mình. Nhưng càng ngày anh càng bị đẩy bật ra khỏi vị trí đó. Điều đáng nói không phải là anh không hợp với vị trí đó mà vì anh quá đa năng, anh khác các tiền đạo khác là không chỉ biết ghi bàn mà còn có thể phân phối bóng tốt, có thể hỗ trợ tốt cho đồng đội và khả năng chơi tròn vai các vị trí không sở trường. Khi đội bóng cần anh chơi với vị trí hộ công, với vị trí tiền vệ...

  Tham vọng được chơi đúng vị trí là tiền đạo cắm, muốn được thử sức ở nhiều môi trường để thỏa mãn đam mê bóng đá và nhiều người bảo Rooney không trung thành, anh là "đồ phản bội".Thế nào là phản bội? Cứ bắt đầu là đá cho MU thì kết thúc sự nghiệp phải là ở MU ư ? Dù không được trọng dụng, phải dự bị trong các trận đấu lớn cũng phải kiên nhẫn bám trụ đến cùng ư? Nên nhớ, 1 cầu thủ bóng đá họ luôn khao khát được ra sân và chơi ở vị trí học yêu thích nhất. Cũng cần nhớ rằng, các cầu thủ của đang chơi cho MU hiện nay cũng rất nhiều (thường là chủ chốt) đều không trưởng thành từ lò đào tạo MU mà được mua về từ đội khác. Vậy nếu xét về thủy chung thì tất cả họ không nên đến MU mới phải cái "đạo trung thành". Rooney vốn là một cậu bé chơi bóng đường phố. Đã từng đam mê cả quyền anh và đến với bóng đá vậy nên tôi nghĩ với anh được chơi bóng mới là điều quan trọng nhất.

  8 năm chơi cho MU với 11 danh hiệu cùng đội bóng. Trong đời người mấy lần có được 8 năm như thế? 8 năm với đủ cho một cầu thủ để nói về trung thành hay không? Không phải ở đến cùng, ở mãi 1 nơi mới là yêu. Yêu là trong từng giây phút sống ở đấy họ cống hiến cho nơi đó đến từng nhịp thở. Đó là nỗ lực đến cùng trong mỗi trận đấu, là quyết tâm là niềm tin. Lẽ dĩ nhiên, tôi không nói những Scholes, Giggs là họ không thích thử sức bởi đơn giản có những người có những tính cách khác nhau, cách thể hiện tình yêu khác nhau. Họ là những tượng đài của MU. Tôi chỉ muốn nói đừng đo độ trung thành của một người bằng thời gian họ gắn bó. Như thế là không công bằng. Hãy nhìn vào những cống hiến của họ cho đội bóng. Nếu MU không thể tạo điều kiện cho Rooney được cống hiến bằng sở trường của anh thì cũng đừng nên quay lưng lại với anh khi anh muốn được là chính mình – chơi như 1 tiền đạo cắm vì trước khi là người của MU, anh đã là 1 tiền đạo.

  Chất MU trong Rooney

  Chất MU, thật ra tôi cũng không tường tận nội hàm và ngoại diên của cái khái niệm trìu tượng này nhưng không chỉ tôi mà rất nhiều người biết, đó là thứ mà Rooney có và không phải cầu thủ nào đã, đang chơi cho MU đều có.

  Rooney không có cái trầm tĩnh của Gigss, không có cái hào hoa của Cr7, không có vẻ điển trai của Beck. Anh ấy không sinh ra từ MU nhưng cách anh chơi bóng lại như anh là người của MU từ trong trứng nước vậy. Tôi không biết trước đây, thời thế hệ vàng MU chơi lối bóng như thế nào vì khi đó tôi còn quá bé để đánh giá (khi mà tôi cho rằng "liệt vị" là "việt vị") nhưng những năm gân đầy, độ gần thập kỷ lại đây chất bóng của MU không phải là hào hoa, không là trầm tĩnh, không là hoa mỹ…Đó là sự mạnh mẽ, nhiệt huyết, là máu lửa, là nỗ lực đến tận phút cuối cùng. Có lẽ đó chính là cái xù xì vốn có của người công nhân thành Manchester đã ngấm vào máu, vào lối chơi bóng. Và Rooney có trong người cái tinh thần đó.

  Không đeo băng đội trưởng nhưng anh có tư chất của một thủ lĩnh nắm giữ tinh thần của đội. MU không là đội bóng 1 người, đã chưa từng và không bao giờ nhưng luôn cần một người lãnh đạo về mặt tinh thân. Hiện nay, cho đủ đầy cái tinh thần công nhân, của cái xù xì của thành Manchester trong lối chơi của MU thì có lẽ sẽ không ai có được đủ đầy ngoài Rooney. Dẫu cho Giggs mới là cầu thủ già dặn nhất, dẫu cho rất nhiều cầu thủ đang chơi cho MU được đào tạo từ lò MU song Rooney sinh ra là để chơi cho MU, để nắm cái vị trí dẫn đầu, nắm giữ vai trò trong việc tạo nên bước ngoặt cũng như sự chắc chắn trong lối đá của MU. Cho đến bây giờ không ai có thể phủ nhận nhãn quan chiến thuật tinh tường, lối chơi xông xáo, không đề cao kỹ thuật , với lối đá đơn giản và đặt hiệu quả lên hàng đầu. Bên cạnh sự càng lướt, lỳ bóng cũng là cái tính bướng, nóng hừng hực của anh. Tất cả dù ưu hay nhược thì nó cũng rất MU.

  Mảnh ghép hoàn hảo

  Đúng vậy. Rooney không phải là cầu thủ hoàn hảo, không phải là cầu thủ hay nhất nhưng anh ấy là mảnh ghép hoàn hảo của MU mà cụ thể là hàng tiền đạo. Sơ đồ 4 – 4 – 2 làm nên lịch sử của MU những năm qua càng chứng tỏ sự hoàn hảo của mảnh ghép mang tên Rooney. Nistelrooy với Rooney. Cristiano Ronaldo với Rooney, Carlo Tevez với Rooney, Berbatov với Rooney, Ro10 vs Chicharito, Ro10 vs Wellbeck, và Ro10 vs Van Persie. Dường như cứ đá cặp với Rooney hàng tiền đạo của MU sẽ đạt hiệu quả cao nhất. Và chính những con số, những lời chia sẽ của các tiền đạo khác đã chứng minh điều đó.

  Tám năm qua cặp tiền đạo MU đã có nhiều lần thay đổi những cái tên song Rooney vẫn là một phần trong đó. Bạn nghĩ sao về điều này? Thử ngẫm lại những lần cặp tiền đạo không có Rooney xem sự hiệu quả là bao nhiêu? Anh đã chấp nhận không phấn đấu là vua phá lưới để cùng làm nên một hàng tấn công là vua phá lưới. Nếu anh cứ chơi cắm và việc của anh chỉ là ghi bàn thì liệu hàng tấn công của MU là xuất sắc nhất ngoại hạng hay không? Liệu còn gì để chúng ta chê trách anh?

  Kết

  Không phải đơn giản khi một người như Sir Alex sẵn sàng bán Nistelrooy, Cr7, Tevez, Berba, đẩy Beck đi nhưng chịu nhún nhường Rooney. Đơn giản anh là yếu tố cần về chiến lược và tinh thần của MU. Có thể sau này sẽ có một người làm cái nhiệm vụ đấy nhưng không phải bây giờ, và trong vài năm nữa chắc chắn sẽ chưa có. Còn năng lực của Rooney ư, Mourinho đã từng thèm muốn tài năng của anh không chỉ một lần. Nhớ cách đây 2 năm Rooney muốn ra đi và chẳng chần chừ Mour gửi mong muốn được sở hữu chàng béo, và trong thời điểm này ông cũng liên tiếp đưa ra những lời đề nghị, những trò khiêu khích chỉ để có được Rooney trong đội hình Chelsea. Ngay cả Arsene Weger chắc chắn về sức manh của Chelsea sẽ rất lớn khi họ sở hữu Rooney ở mùa giải này.

  Nếu bạn nghi ngờ về thái độ của Rooney thì hãy xem những trận anh thi đấu, thái độ của anh với trái bóng lúc anh thi đấu. Nhiệt tình, máu lửa và nỗ lực đến cùng. Mong bạn hãy đánh giá một cầu thủ qua các anh ta chơi bóng chứ đừng bỏ qua cách anh chơi bóng mà tập trung vào những điều xung quanh như tiền bạc, đời sống riêng tư. Người ta lên án anh khi anh đòi ra đi nhưng cũng chẳng ai để ý rằng lý do anh ra đi là vì không được thi đấu và phải ngồi băng ghế dự bị quá nhiều đặc biệt là trong những trận đấu quan trọng cuối mùa giải vừa rồi. Rooney chỉ là một cầu thủ và anh luôn muốn được chơi bóng thường xuyên vì tài năng của anh, thái độ luôn muốn bùng nổ khi ra sân của anh xứng đáng được như thế.

  Lẽ dĩ nhiên tre già thì măng mọc nhưng một người như Rooney ở MU bây giờ vài năm nữa chắc sẽ vẫn còn rất mờ ảo. Chỉ vậy thôi, đôi khi chúng ta, những người hâm mộ đừng mù quáng về một vài khái niệm như “trung thành”, “tham tiền”, “phản bội” mà quên mất những gì cầu thủ đã làm được và vai trò của họ trong đội bóng.


  Myharo​
   
 2. Thái Shadow

  Thái Shadow Tình Nghĩa Giang Hồ

  Hay quá bạn ơi!
   
 3. nhoicautien

  nhoicautien Member

  Bài viết khá chi tiết đấy, cám ơn anh nhiều nha
   
 4. njckd

  njckd Member

  bài viết rất hay, rất sâu sắc.
   
 5. S.T

  S.T Well-Known Member

  hay lắm bạn ơi :D
   
 6. vĩnh vọng

  vĩnh vọng New Member

  Xin hỏi có phải bạn là nhà văn không ạ..???
   
 7. qucaomuol

  qucaomuol New Member

  up cho các bác bán tốt hàng hóa
   
 8. myharo

  myharo Member

  ko. t chỉ viết theo cảm xúc thôi.
   
 9. ddt9x

  ddt9x New Member

  bài phân tích rất hay
   
 10. Cris0110

  Cris0110 Thánh Troll Được Yêu Thích

  Thái đâu rồi nhỉ :)) Rooney của em nè =))