Tin mới

Biên Niên Sử Nhóm Reporter - Những Năm Tháng Không Thể Nào Quên

Discussion in 'Phóng Viên MUSVN' started by january_14, 31 January 2012.

Thread Status:
Not open for further replies.
 1. january_14

  january_14 Tiếu Ngạo Jang Hồ

  LỜI MỞ ĐẦU


  Các anh chị em Reporter thân mến,

  Có lẽ đã từ rất lâu rồi, cụm từ “Nhóm Reporter” và Box Viết Cho MUSVN đã trở nên rất đỗi quen thuộc đối với tất cả chúng ta. Bắt nguồn từ ý tưởng ban đầu của những người sáng lập nên Hội CĐV Manchester United Tại Việt Nam vào ngày 14/03/2004, như một nhu cầu tất yếu của lịch sử, Trang chủ MUSVN đã ra đời với tên miền đầu tiên www.fcmanutdvn.com Quãng thời gian vừa qua chưa hẳn là dài, nhưng trong bối cảnh đất nước, con người và sự bùng nổ công nghệ thông tin tại Việt Nam, thế là đủ để chúng ta tự hào khẳng định rằng Trang chủ MUSVN có một quá trình hình thành, phát triển lâu đời không thua kém bất kì website nào.

  Dĩ nhiên, với đặc điểm diễn đàn phi lợi nhuận, với những sợi dây liên kết ảo và vô hình qua mạng internet, đứng đằng sau những ấn tượng không bao giờ phai mờ của Trang chủ là đội ngũ cập nhật nội dung, ngày ngày mang đến các sự kiện nóng hổi về đội bóng thân yêu Manchester United. Ban đầu, là các admin phụ trách nội dung. Sau đó, đội ngũ biên tập ngày càng đông đảo và thành lập ra một nhóm có nhiệm vụ chuyên trách đưa thông tin đến với độc giả, có tên gọi “Nhóm Reporter”. Họ làm việc chỉ bằng hai thứ vũ khí: kỹ năng truyền tải thông tin + tình yêu lớn dành cho Manchester United.

  Trong hành trình bất tận của tình yêu, tinh thần đồng đội, sự đoàn kết, cống hiến lặng thầm ấy, có rất nhiều câu chuyện không thể nào quên. Biết bao kỉ niệm, niềm vui và cả những nỗi buồn. Biết bao tình bạn đẹp đẽ của những anh, chị, em dù ở cách xa hàng ngàn cây số, chưa hề gặp mặt mà vẫn hướng về nhau để sát cánh vì mái nhà chung. Thậm chí, mái nhà Reporter còn là nơi chứng kiến những đôi lứa cùng chung tay xây tổ ấm, nên vợ nên chồng.

  Các anh chị em thân mến,

  Cũng giống như đội bóng Man Utd đầy cá tính, nghị lực, phóng khoáng và bản lĩnh, Nhóm Reporter hay còn có tên gọi trìu mến là “Rep” đã phải trải qua không ít khó khăn, va vấp, kéo theo nhiều biến động lớn lao của Trang chủ MUSVN. Năm tháng trôi qua, người đến, người đi; có người vẫn còn tâm huyết một lòng ủng hộ Box Viết quen thuộc, có người vì cuộc sống bộn bề mà chỉ lướt qua đó như thỉnh thoảng giở lại trang sách đã ố vàng miền kí ức; có người mới bước chân vào nhóm và miệt mài làm công việc của mình.

  Tuy nhiên, cần phải khẳng định rằng tất cả những đóng góp của các anh, chị, em trong suốt thời gian từ ngày đầu thành lập cho tới hôm nay, và mai sau nữa, đều được trân trọng một cách xứng đáng. Chúng ta đã, đang, sẽ làm một công việc rất vất vả, không có thù lao vật chất, nhưng chắc chắn mỗi người đều không bao giờ hối hận khi đặt chân vào nhóm Rep thân thương. Điều đó thể hiện ở tình cảm của độc giả, cũng như phần nào là thứ hạng, đẳng cấp của Trang chủ www.manutd.com.vn trong đời sống xã hội.

  Từ một thế giới ảo, các bạn đã góp công đầu để tạo nên một thế giới thật, gắn kết những CĐV yêu Man Utd lại với nhau, giao lưu, làm quen với nhiều bạn bè, vượt qua mọi khoảng cách không gian diệu vợi.

  Các anh chị em thân mến,

  Khi các anh chị em đọc được những dòng này, có lẽ mỗi người trong chúng ta đều sẽ trỗi dậy biết bao cảm xúc không thể nào quên, cảm xúc của một thời sôi nổi, nhiệt huyết, đầy đam mê và cống hiến hết mình cho tình yêu lớn Manchester United. Đó là lý do để MUSVN cho ra đời Biên Niên Sử Nhóm Reporter, nhằm mục đích lưu lại những năm tháng đã qua của Trang chủ và nhóm Rep, là ngọn lửa soi đường cùng nhau đi tới tương lai. Biên Niên Sử này chắc chắn sẽ còn nhiều thiếu sót, cần liên tục được sửa chữa, bổ sung cũng như viết tiếp những trang mới đầy tươi sáng. Dù ở đâu, làm gì, hãy tin rằng mái nhà Reporter vẫn dành một chỗ trang trọng cho các bạn.

  “Chúng ta là United. Chúng ta là một đội.”​


  Nhóm Reporter MUSVN​
   
 2. january_14

  january_14 Tiếu Ngạo Jang Hồ

  Phần I: Sơ khai (04/2004 – 09/2005)​


  Bối cảnh: Ngày 14/3/2004 sẽ mãi mãi đi vào lịch sử của Hội CĐV Manchester Utd tại Việt Nam bởi đó là ngày khai sinh ra trang web www.fcmanutdvn.com, tiền thân của MUSVN sau này. Những thành viên sáng lập ban đầu gồm có luhanhcodoc, HongBach, AlexVu, Jimmilove641 (Lê Hiếu), Ong_gia (Sơn Nguyên), Hwangmin83. Tròn 5 tháng kể từ thời điểm khai trương website, 14/8/2004 hội CĐV Man Utd tại Việt Nam chính thức ra mắt ở Hội trường số 1 Yết Kiêu với cái tên sơ khai là MU.VN, bắt đầu một hành trình dài phát triển và tự hoàn thiện mình.

  Trải qua biết bao vật đổi sao dời, phần lớn các thành viên kì cựu vẫn gắn bó với Hội để lập nên Hội MUSVN có trang chủ là www.musvn.com, rồi www.manutd.com.vn như hiện tại. Trong dòng chảy bất tận ấy, giai đoạn khoảng hai năm đầu tiên có ý nghĩa hết sức quan trọng, xác lập vị thế và bản sắc của MUSVN, khẳng định Hội CĐV MUSVN là cội nguồn gốc rễ, là mái nhà chung của các CĐV Manchester United tại Việt Nam.

  Đặc biệt về mảng offline, Chi hội Hà Nội đóng vai trò khai sinh, đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng mái nhà MUSVN vững mạnh. Vốn có đặc thù là nơi tập trung nhiều nguồn lực, Chi hội Hà Nội đã thực hiện tất cả các công việc từ hoàn thiện cơ cấu tổ chức, điều hành, thiết kế website, duy trì nội dung đến tham gia mọi công tác xã hội, quảng bá trên báo chí, truyền hình, quy tụ anh chị em yêu mến Man Utd về một mối.

  Cùng với Hà Nội, MUSVN Cố Đô (Huế) cũng có đóng góp to lớn trong hơn hai năm đầu thành lập. Với lá cờ đầu là anh NHÂN SINH, MUSVN Cố Đô đã thực hiện nhiều kế hoạch như làm logo, slogan, áo hội, thẻ thành viên, hội phí, tư cách pháp nhân, các hoạt động xã hội học tập theo mô hình chuyên nghiệp của các hội CĐV tại Thái Lan, Trung Quốc. Sau một thời gian tồn tại MUSVN Cố Đô không còn duy trì được, tuy nhiên đến tận bây giờ con đường đó vẫn đang là cái đích để Hội noi theo. Có thể nói, những ngày tháng sôi nổi này tác động lớn lao đến Trang chủ www.fcmanutdvn.com.

  Hoạt động: Xuất phát từ diễn đàn TTVNOL, những CĐV Man Utd tại Việt Nam nhận thấy rằng đã đến lúc cần phải tạo ra một sân chơi riêng cho những người yêu mến CLB Quỷ Đỏ. Ở Việt Nam, mới chỉ có AC Milan và Bayern Munich là thành lập được website riêng. Khi diễn đàn của fan Man Utd ra đời dưới sự bảo trợ của Công ty máy tính Hà Nội (CSC), nhu cầu tất yếu là phải có Trang chủ chuyên cập nhật thông tin về đội bóng. Đó là thời điểm mà internet và các web còn đưa tin rất hạn chế, nên đội ngũ admin cập nhật nội dung ban đầu của MUSVN gặp rất nhiều khó khăn. Trong quãng thời gian từ 14/3/2004 đến 8/4/2004, Home được bắt đầu xây dựng bằng cách copy các tin tức ít ỏi từ một vài trang thể thao khác, do anh Hồng Bách đảm nhiệm.

  Tuy nhiên, lịch sử đã tạo ra những con người mà dấu ấn của họ là không thể phai mờ, đưa MU.VN lúc bấy giờ lên một tầm cao mới chuyên nghiệp hơn. Home đón nhận sự phục vụ của hai admin nội dung: anh Minh Nguyên và anh Kojiro. Bằng tình yêu mãnh liệt với Manchester Utd cùng kho kiến thức cực kì phong phú, hai anh đã khai sáng ra nhóm Reporter thông qua vô số công trình kì vĩ, để rồi thực sự trở thành những huyền thoại cho các anh chị em Rep.

  Anh Minh Nguyên chính thức làm Reporter cập nhật tin bài cho Trang chủ từ khoảng giữa năm 2004. Là một du học sinh tại Úc, vốn tiếng Anh cùng kiến thức bóng đá sâu sắc của Minh Nguyên đã giúp ích rất lớn cho Home. Nhiều tư liệu quý giá về các giai đoạn lịch sử Man United, bản dịch bất hủ “Những đóa hoa thành Manchester”… đều do Minh Nguyên tìm tòi, sưu tầm và biên dịch sang tiếng Việt. Không những vậy, trong suốt thời gian dài đến đầu năm 2005, anh Minh Nguyên là trụ cột của nhóm. Đều đặn hằng ngày 4-5 tin, anh đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho Trang chủ.

  Đồng hành với Minh Nguyên trong giai đoạn đầu còn có Kojiro, một người đàn anh nhận được sự kính trọng của hầu hết mọi thành viên lúc bấy giờ.Du học tại Anh, Kojiro cũng có thừa đủ trình độ ngoại ngữ và niềm đam mê để theo đuổi công việc Reporter. Anh còn được mệnh danh là “thợ săn tin” của Trang chủ, đồng thời cũng góp công lớn biên soạn kho tư liệu khổng lồ còn lưu đến ngày nay.

  Ngoài các cây dịch xuất sắc nói trên, thời kì đầu còn chứng kiến một số Reporter lão luyện khác chuyên sở hữu các bài phân tích, bình luận sâu sắc như anh Minh quiet_muer, anh Dũng wildragon, Iloveyou! (VanKhai), anh Tuấn Skynet… Những chuyên mục mới đều lần lượt ra đời, góp công sức tạo ra sự đa dạng, nhiều màu sắc cho Trang chủ.

  Khoảng tháng 11/2004, một sự kiện rất quan trọng đối với Trang chủ đã diễn ra: Đình Long đang là du học sinh tại Mỹ chập chững bước vào nhóm Rep. Sinh năm 1986, Đình Long lúc đó là em út của cả nhóm và được các anh dìu dắt từ những bài dịch đầu tiên. Điểm mạnh của Đình Long là khá toàn diện và có sự tư duy sâu sắc nên anh nhanh chóng nắm bắt công việc. Ngoài khả năng dịch bài, anh cũng có thể viết rất tốt, bên cạnh kỹ năng tổng hợp thông tin xuất sắc. Sau khi các nhân vật nói trên đều rời bỏ Trang chủ vì nhiều lý do khác nhau, Đình Long chính thức tiếp quản Home và trở thành người chịu trách nhiệm chính.

  Dĩ nhiên, gánh nặng dành cho một chàng trai 19 tuổi với Đình Long lúc đó rất nặng nề. MU.VN tan rã và các thành viên trụ cột thành lập ra hội CĐV MUSVN, với trang chủ mới là www.musvn.com nên nhóm Rep phải cơ cấu lại từ đầu, tìm kiếm thêm nhiều người giúp sức. Một số cộng tác viên như Thanh Kate, Thủy Nemo, Vy Giggsy, Thiên Ren đã trợ giúp cho Long trong giai đoạn khó khăn. Phải một thời gian sau đó, anh mới có được những trợ thủ đắc lực để đưa Trang chủ tiến thêm nhiều bước phát triển mới, đó là Hoa beckhamgirl cùng Nike Tuấn Anh.

  Sớm được tiếp xúc với môi trường internet còn sơ khai, Hoa beckhamgirl tham gia hội CĐV MUSVN từ khá sớm và cũng có đóng góp dịch bài cho Trang chủ từ lâu. Chỉ đến khi các đàn anh lần lượt rút lui, beckhamgirl mới chính thức trở thành Reporter vào mùa hè năm 2005. Sự nhiệt tình năng nổ, vốn tiếng Anh khá cộng với tình yêu Manchester United và David Beckham khiến beckhamgirl luôn rất có trách nhiệm trong công việc. Vào sau bạn ít lâu còn có Nike Tuấn Anh, một Reporter sở hữu cả kỹ năng viết bài rất thành thạo.

  Tính đến tháng 3 năm 2005, sau một năm thành lập, trang chủ của hội CĐV Man Utd đã chính thức vượt qua trang chủ hội CĐV AC Milan để trở thành fansite số 1 ở Việt Nam dù ra đời sau và có xuất phát điểm thua kém hơn rất nhiều. Chính xác là vào lúc 13h39 phút ngày 18/03/2005, Home đã đạt thứ hạng 126,917 Alexa, vào top 25.000 ở Việt Nam, qua đó vươn lên ngôi vị hàng đầu sau biết bao cố gắng. Sự thăng tiến kỳ diệu này là do sự giúp đỡ của các phương tiện thông tin đại chúng như báo Tuổi Trẻ, Lao Động, Bóng Đá, Echip, An Ninh Thủ Đô, Thể Thao Văn Hóa... bên cạnh là các báo điện tử liên quan.

  Thậm chí, một số trang web chuyên nghiệp như 24h.com.vn hay các fansite của Man United còn liên tục “đăng nhầm” tin bài do nhóm Reporter MUSVN và thành viên trong diễn đàn MUSVN biên soạn. BQT MUSVN nhiều lần gửi kiến nghị đến chủ quan của các website nói trên nhưng chỉ nhận được những sự đính chính chiếu lệ. Từ đó, các thành viên của MUSVN trên diễn đàn đều rất “dị ứng” với những nguồn nói trên. Nhiều năm sau, diễn đàn còn giữ một “quy luật bất thành văn” của admin Zippo và các Mod TGQĐ, TGBĐ: tuyệt đối không trích dẫn các bài có nguồn từ 24h.com.vn.

  Ngoài báo chí, Hội còn rất may mắn đã được VTV1 Đài truyền hình Việt Nam, cũng như PV Hữu Hoàng tạo điều kiện giúp đỡ hội trong chương trình giới thiệu hoạt động các hội CĐV tại Việt Nam. Đó có thể coi là món quà đầu xuân mà Hội đã nhận được. Kết thúc quá trình sơ khai nói trên, Home còn gặp nhiều khó khăn và hạn chế, Trang chủ bị gián đoạn nhiều lần. Admin Lê Hoàn cùng đội ngũ Reporter đã rất vất vả mới duy trì hoạt động đến hết năm 2005.
   
  Last edited by a moderator: 31 January 2012
 3. january_14

  january_14 Tiếu Ngạo Jang Hồ

  Phần II: Thế hệ 1986 (10/2005 – 03/2007)


  Bối cảnh: : Một số vấn đề nội bộ của hội CĐV MUSVN đã khiến Hội bị chia tách ra thành nhiều nhóm nhỏ nên có ảnh hưởng tiêu cực tới MUSVN ở thời điểm này. Chi hội MUSVN Cố Đô không còn duy trì được phong độ cao vốn có dần dần suy thoái, các địa phương khác từng hoạt động rất sôi nổi như ở Thái Bình, Hải Phòng cũng không bứt lên được và đi vào hoạt động thầm lặng. Trong khi đó, Hà Nội vẫn là lá cờ đầu của mọi hoạt động, lại chưa phát triển được thành công của giai đoạn trước đây để đáp ứng sự kì vọng.

  Đến khoảng giữa năm 2006, ở phía Nam, các CĐV Man Utd tại Sài Gòn bắt đầu đi vào tổ chức quy củ hơn sau phong trào Đồng hành cùng World Cup lúc bấy giờ. Dù được thành lập trước đó khá lâu, tuy vậy phải đến lúc này Sài Gòn mới tìm được những con người thực sự cốt cán để đẩy mạnh phong trào. Anh Tài, chị Trúc Nguyễn, anh Dũng SG đã rất cố gắng gánh vác trọng trách được mọi người giao phó. Chính từ mầm mống đó, MUSVN Sài Gòn ngày càng nở rộ cả về mảng đội bóng lẫn online rồi offline.

  Về phần trang chủ MUSVN, những lần chết đi sống lại khiến cho công việc của nhóm Reporter rất vất vả. Sau khi anh Lê Hoàn trao lại Home cho ban điều hành để nâng cấp, anh Lê Hiếu đã tiếp quản vào đầu năm 2006. Công ty cổ phần Hanoi software, nơi anh Lê Hiếu làm việc chính là đơn vị giúp cho Home có một mái nhà ổn định suốt gần ba năm sau đó, mở ra một thời kì đầy đáng nhớ trong lịch sử MUSVN.

  Hoạt động: Những tháng cuối năm 2005, Trang chủ MUSVN chủ yếu dựa vào các thành viên sinh năm 1986 như Đình Long, beckhamgirl, Nike Tuấn Anh... Lứa tuổi sàn sàn nhau khiến đội ngũ Rep này làm việc hết sức ăn ý, mặc dù vậy lực lượng quá mỏng đòi hỏi đội ngũ Reporter cần được tăng cường. Và như một mối duyên nợ, tất cả các bạn gia nhập Box Viết lúc này đều sinh năm 1986, tạo thành đội ngũ gắn bó bậc nhất từ trước tới giờ.

  Cùng với Nike Tuấn Anh, bạn Khánh (nick là con_re_than_chet) vào nhóm Rep. Với khả năng dịch bài cũng như viết tương đối ổn, Khánh có đóng góp không nhỏ cho Home nửa cuối năm 2005, đầu 2006. Tuy vậy cũng như một số người đi trước, vì nhiều nguyên nhân, cả con_re_than_chet lẫn Nike đều nói lời chia tay MUSVN. Bạn Nike thậm chí trở thành CTV và sau này còn đảm nhận vị trí BTV các mảng bóng đá rất quan trọng của trang tin tức hàng đầu Vietnamnet. Những cống hiến của Khánh và Tuấn Anh thực sự có ý nghĩa lớn với sự đi lên của Home.

  Hai bạn gái khác được beckhamgirl “dụ dỗ” vào nhóm Reporter là Tú (Natalia) và Ngà (Alex). Đây là hai người bạn học cùng cấp ba với beckhamgirl, cũng tham dự những buổi offline MUSVN từ rất sớm nhưng phải đến năm 2006 mới bắt đầu bước chân vào box Viết. Ban đầu, Tú với nickname tony02071986 cùng Ngà với nickname becks0704 rất tích cực dịch bài, đồng thời trong các giai đoạn Home bị die hay nâng cấp… họ là những người copy, lưu trữ và update dữ liệu từ đầu. Những công việc ấy đòi hỏi sự nhẫn nại, bền bỉ cao độ nên mới gìn giữ được thành quả của các đàn anh đi trước mất bao công lao gây dựng.

  Tiếp đó, nhóm Rep lại chào đón một thành viên nữa sinh năm 1986 là bạn Nam Hunter. Chàng trai đất Sài Gòn có thể coi là reporter đầu tiên của thành phố hòn ngọc Viễn Đông. Với sự dìu dắt và hướng dẫn của các bạn nữ cùng tuổi, Nam Hunter hòa nhập và rất chăm chỉ dịch bài. Đây là mẫu Rep luôn đảm bảo cho Trang chủ những tin tức được cập nhật thường xuyên. Sau khi hình thành “nhóm 86” nói trên, Đình Long đã dần giảm tải được nỗi lo lắng trước đây, anh chủ yếu theo sát các bạn để sửa chữa các lỗi trên Home, và đóng góp những bài nhận định, tổng hợp.

  Giai thoại có một không hai của nhóm Reporter lúc này, đó là sự ra đời của đội ngũ “Charlie Angels”. Với vị trí lãnh đạo nhóm Rep, Đình Long may mắn được gọi là “Charlie”, hay tên thân mật là “Ly”. Ba bạn gái beckhamgirl, Becks0704, Tony lần lượt chọn các biệt danh đúng theo tên những nhân vật trong bộ phim nổi tiếng: Dylan (gọi thân mật là “Lần”), Alex (“Lex”), Natalia (hay “Nat”). Những cô gái ấy đã mang đến sức sống mới cho Box Viết, đáng khâm phục hơn cả là tinh thần làm việc tuyệt vời của họ. Trong những lúc khó khăn, beckhamgirl hay Alex từng có quãng thời gian “solo” cập nhật cho Home.

  Không chỉ có vậy, 5 thành viên sinh năm 1986 nói trên còn kế thừa và phát huy nhiều tinh hoa từ các bậc tiền bối. Phong cách làm việc khoa học của họ đã khiến Box Viết Cho MUSVN trở nên gọn gàng, quy củ và chuyên nghiệp như ngày nay. Các cơ chế đăng kí dịch bài, check bài, quy chuẩn trình bày trên Home đều được tổ chức lại khiến MUSVN ngày càng tạo được những dấu ấn rõ rệt. Lần đầu tiên và có lẽ là duy nhất trong lịch sử, bộ ba cô gái cùng tuổi và rộng hơn là các bạn sinh năm 1986 đã đưa Home lên tới một tầm vóc mới.

  Kết thúc mùa giải 2005/2006, đội ngũ 1986 kết nạp thêm hai thành viên đầy triển vọng khác là Đồng Đức Trọng d2t_ronaldo và MyMU. Cả hai đều là các du học sinh tại Mỹ, trong số đó MyMU là người gốc Huế và sang định cư ở Hoa Kỳ. Trọng d2t_ronaldo sinh năm 1988, được đào tạo và dần tiền bộ để trở thành reporter trẻ nhất đến lúc bấy giờ. Khả năng bao quát của Trọng tương đối tốt, bạn đã cống hiến cho Trang chủ lẫn diễn đàn hơn một năm trước khi rút lui vì lý do cá nhân.

  Còn MyMU, hay tên thân mật anh chị em vẫn gọi là “Mỳ”, có sở trường là những bài dịch từ một vài đoạn nhỏ đến cả vài trang. Sự nhẫn nại, kiên trì, đức tính bền bỉ của MyMU khiến tất cả những Reporter được làm việc cùng anh cảm thấy ngưỡng mộ. Sống cố định ở một môi trường cách xa Tổ quốc, thậm chí chưa từng nói chuyện hay gặp mặt bất kì ai trong Hội MUSVN, MyMU vẫn gắn bó cùng Box Viết và Trang chủ nhiệt tình, đêu đặn nhiều năm. Mọi người trong nhóm đều ví anh với Gary Neville trên sân cỏ, luôn thầm lặng nhưng sẵn sàng có mặt khi Trang chủ gặp khó khăn thử thách.

  Với sự trợ giúp của một số thành viên cốt cán như vậy, nhóm 1986 đã đưa Home đạt tới một đỉnh cao mới: top 20.000 Alexa vào đầu mùa bóng 2006/2007. Những tháng ngày hoàng kim ấy vẫn còn in đậm trong tâm trí của mọi người, khi lượt view bình quân trong ngày của Home đạt khoảng 10.000 view, con số rất lớn ở thời điểm bấy giờ.

  Dĩ nhiên, cuộc vui nào cũng phải có lúc tàn. Sau nhiều giai đoạn biến động, những đóng góp của các bạn nhóm 1986 như Nam Hunter, Tú (Nat) và sau cùng là Ngà (Alex) cũng thưa thớt dần. Đến khoảng đầu năm 2007, chỉ còn lại beckhamgirl là vẫn duy trì tin bài ở mức độ không thường xuyên, bên cạnh MyMU, Trọng d2t và Đình Long làm công tác bao quát chung. Trang chủ kết thúc một thời kì đáng nhớ, để chuyển sang giai đoạn mới theo dòng chảy tất yếu của lịch sử.
   
  Last edited by a moderator: 31 January 2012
 4. january_14

  january_14 Tiếu Ngạo Jang Hồ

  Phần III: Đỉnh cao mới (04/2007 – 08/2008)

  Bối cảnh: Hình ảnh của MUSVN tiếp tục giữ được thương hiệu mạnh trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nhiều sự kiện offline diễn ra như tham gia các giải bóng đá, tổ chức chương trình từ thiện, thăm quan, dã ngoại, xem Man Utd thi đấu. MUSVN thường xuyên lên sóng VTV và sau này là VTC, thậm chí cả các chương trình nước ngoài như ESPN Grand Stand trong những trận đấu Super Sunday tại Triển lãm Giảng Võ và Cung Quần Ngựa.

  Mặc dù xét về mặt tổ chức lẫn con người, hội CĐV MUSVN đã mất đi nhiều thành viên gắn bó từ quãng thời gian đầu tiên, nhưng chính “uy tín” rất lớn từ Trang chủ và sự sôi nổi trong thời gian trước đó khiến người ta chỉ tìm đến MUSVN mỗi khi có một sự kiện gì liên quan đến Man Utd. Thậm chí chưa cần biết thứ hạng Alexa ra sao, nhưng cái “chất” của MUSVN là đặc điểm rất quan trọng để thu hút những đối tượng quan tâm.

  Về mảng offline, đây là thời kì chứng kiến sự yếu đi trông thấy của khu vực Hà Nội. Những thành viên kỳ cựu dù vẫn dành tình cảm cho MUSVN nhưng hoạt động không còn tích cực nữa, khiến nhân sự tại Hà Nội đột ngột bị đứt gãy, mất hẳn tính kế thừa. Khu vực Sài Gòn, với sự xuất hiện của anh DŨNG SG, cho thấy sức vươn lên vô cùng mạnh mẽ của một thành phố cởi mở hơn. Chi hội SG phát triển nhanh đến mức chóng mặt nhờ công lớn của anh Dũng đỡ đầu, và anh Dũng cũng là người bỏ nhiều công sức để duy trì, phát triển Trang chủ lên một tầm cao mới. Admin phụ trách về kỹ thuật cho Home giai đoạn này là anh Lê Hiếu.

  Hoạt động: Sau giai đoạn thành công của thế hệ gồm nhiều thành viên sinh năm 1986, nhóm Reporter bước vào giai đoạn chuyển giao lực lượng bằng những sự mất mát lớn lao: hai bạn gái Alex và Natalia không còn góp mặt, Nam Hunter cũng bận bịu nên dần rút lui. Một thời gian ngắn sau, Đồng Đức Trọng d2t_ronaldo giảm dần vai trò đóng góp và cũng không tham gia vào box Viết lẫn hội MUSVN nữa. Tuy nhiên, bóng ma khủng hoảng không trở lại mà Home còn bước vào một quãng thời gian phát triển mạnh mẽ, rực rỡ hơn suốt một năm rưỡi. Cùng với việc internet ngày càng phổ cập tại Việt Nam, Trang chủ MUSVN được biết đến nhiều hơn, thu hút đông đảo độc giả và thành viên.

  Cột mốc quan trọng đánh dấu thời kì mới là việc Khóc dưới cơn mưa 1987 bắt đầu đóng góp cho box Viết, rồi dần trở thành một cây bút quen thuộc từ tháng 04/2007. Tình cờ biết MUSVN thời điểm Tết Nguyên Đán năm 2007, Khóc dưới cơn mưa 1987 bắt đầu tham gia ở 2 Box Thế Giới Quỷ Đỏ, Thế Giới Bóng Đá. Bài viết đầu tiên của anh cho Home là bài thơ “Tiếng hát giữa đêm không ngủ” ngay sau khi kết thúc trận đại thắng AS Roma 7-1. Khi Man Utd vượt qua Roma để vào BK Champions League, anh tiếp tục viết một serie có tên “Con đường đế vương” xuyên suốt đến cuối mùa. Nhận được sự ủng hộ rât lớn của các Rep, Khóc dưới cơn mưa bắt đầu từ những bài dịch đơn giản nhất, ngày càng trau chuốt kĩ năng viết và 21/6 cùng năm anh chính thức trở thành Reporter nick vàng, với bút danh nổi tiếng: Kim Dung.

  Cùng vào nhóm Rep trong đợt này còn có Heathens 88, bạn rất thầm lặng, hiền và chăm chỉ làm việc, tích cực có mặt ở một số buổi offline MUSVN. Mặc dù vậy, những quãng thời gian làm việc liên tục của Heathens gây ra những sự lo lắng lớn từ gia đình, kể từ năm học mới, phụ huynh của bạn còn có những phản ánh đến một admin của diễn đàn. Sau sự việc ấy, Heathens không được online trên internet, biệt tăm một thời gian dài, rất lâu sau mới thấy ghé qua forum nên khá ít người nhớ đến. Đó là một điều nuối tiếc của các anh chị trong nhóm lúc bấy giờ, nhưng tất cả đều ghi nhớ và coi tinh thần đó của Heathens – người ngoại đạo, là động lực phấn đấu, vươn lên.

  Một người khác vào sau Khóc dưới cơn mưa và Heathens chỉ chừng 10 ngày, và sẽ gắn bó cùng Trang chủ nhiều năm sau là Kimi Raikkonen. Kimi đã làm Mod tại box TGQĐ trong khoảng 1 năm trước, và cũng rất tích cực spam trên diện rộng khắp forum. Đó thực sự là một fan United điển hình: cá tính, thẳng thắn, sống đầy phóng khoáng nhưng cũng rất sâu nặng tình cảm, hầu như mọi người trong diễn đàn đều dành cho Kimi những tình cảm yêu quý. Điểm mạnh của Kimi có lẽ nằm ở khả năng động viên mọi người nhờ sự nhiệt tình của mình, xét về công việc, Kimi dừng lại ở mức tròn vai. Nhưng giống như những cầu thủ mang dòng máu Quỷ Đỏ, Kimi luôn xuất hiện khi Trang chủ cần, đó là điều đáng quý trọng.

  Như đã nói ở trên, cuối mùa bóng 2007 là quãng thời gian United chơi rất thành công. Sự xuất hiện của 3 Rep mới đã thổi luồng sinh khí thực sự cho Home sau thời gian trầm lắng. Xét cho cùng, United chơi hay và vô địch luôn mang đến những điều tích cực. Những người viết chính cho Home lúc này là Khóc dưới cơn mưa, Đình Long hỗ trợ. Beckhamgirl, Kimi, MyMU cùng một số bạn khác chăm chút tin tức. Nhóm còn làm rất tốt công tác tổng kết mùa bóng và những hoạt động về database khác trong mùa hè 2007.

  Sau kì đại hội tháng 8/2007 ở Hà Nội, mùa bóng mới bắt đầu. Heathens nghỉ vô thời hạn, Đình Long bị hạn chế về nhiều mặt vì công việc học tập bên Mỹ, beckhamgirl và Khóc dưới cơn mưa cùng đi làm cho trang www.bongda.com.vn Đang là sinh viên, Khóc dưới cơn mưa có nhiều điều kiện chăm lo cho Home, trở thành cây viết và cả cây dịch chủ chốt của Trang chủ. Thậm chí, quãng thời gian từ tháng 10/2007 đến 50 năm thảm họa Munich là những lúc một mình anh vật lộn với Home theo một lịch làm việc cố định: sáng đi làm và tận dụng tranh thủ cập nhật cho MUSVN, chiều đi học, tối hoặc đêm viết bài.

  Trang chủ đã không đi xuống, mà rất may mắn, Man Utd càng đá càng hay, tạo ra rất nhiều cảm xúc cho cả người viết lẫn người đọc. Đến khoảng tháng 3 năm 2008, diễn đàn gặp một sự cố lớn mất hết dữ liệu. Nhưng điều kì diệu nằm ở chỗ, thời gian này Home và forum lại nằm riêng biệt trên 2 server khác nhau. Trong khi forum liên tục trục trặc, cuối cùng phải xây lại từ đầu thì các Rep vẫn làm việc bình thường. Đúng vào dịp kỉ niệm 50 năm thảm họa Munich, có vẻ như nhân duyên trời định mà một thành viên kỳ cựu là Zippo đã dự đoán vài tháng trước đó, Man Utd bắt đầu tiến thẳng về cú đúp thần thánh.

  Vào lúc này, nhóm Rep đã đề xuất ra ý tưởng tổ chức một cuộc thi viết cho tất cả các CĐV Man Utd khắp mọi miền có tên gọi “Đường đến ngày vinh quang”. Vượt xa thành công ban đầu, cuộc thi không chỉ đóng góp nhiều bài viết rất hay, mà còn tạo ra không khí rất sôi nổi, trình làng nhiều gương mặt CTV đầy triển vọng: Duy Butterfly, Ngô Thế Vinh, Zlatan, Alias Phương Huỳnh, Banh xoáy ballspin... Với phong độ đỉnh cao của từng cá nhân và tập thể, lần đầu tiên sau một quãng thời gian rất dài phấn đấu, MUSVN đã lại chạm đến cái mốc 20.000 rank Alexa vào cuối mùa, thành quả to lớn của tinh thần làm việc không biết mệt mỏi sau thời gian dài cố gắng. Không một fan site nào làm được điều tương tự, càng đáng khâm phục hơn nếu biết rằng: Home và forum vẫn tách biệt như 2 trang web riêng rẽ nhau khi forum xuất sắc giữ vững top 100.000 Alexa.

  Trước viễn cảnh tươi sáng ấy, nhóm Rep cùng BQT MUSVN đi đến một quyết định cực kì quan trọng: sau hơn 2 năm duy trì phiên bản cũ rất thành công, Home đang cần gương mặt mới về giao diện lẫn hệ thống quản trị, ổn định lại các vấn đề về server quy Home và forum về một mối, triển khai vấn đề áo hội, thành viên chính thức…, hướng đến những mục tiêu cao hơn: trở thành một hội CĐV chuyên nghiệp, sở hữu website bóng đá hàng đầu. Dự định của Kim Dung trình bày với anh DŨNG SG lúc bấy giờ: Kim Dung và một số người khác sẽ nhả dần khối lượng công việc của Home để cho ra đời Tạp chí MUSVN theo dạng Lưu hành nội bộ trong một mùa, và tiến tới xin giấy phép để trở thành tạp chí chính thức.

  Tháng 8/2008 tại Sài Gòn, đại hội MUSVN diễn ra với sự chủ trì của anh DŨNG SG, kết nạp thêm Đà Nẵng thành chi hội chính thức, tổ chức lại bộ máy MUSVN, giao quyền cho admin Sơn Nguyên đảm nhiệm việc làm lại Home theo phiên bản mới. Quá trình này thực ra đã bắt đầu từ trước đó 3 tháng ngay khi mùa bóng huyền thoại chưa kết thúc, nhóm Rep đã làm việc cật lực, thống nhất ý tưởng và bám sát demo chuẩn bị cho sự ra đời của Home mới. Trang chủ cũ vẫn chạy rất ổn định với những hoạt động quen thuộc phục vụ mùa hè 2008 và giai đoạn đầu mùa giải tiếp theo.
   
  Last edited by a moderator: 31 January 2012
 5. january_14

  january_14 Tiếu Ngạo Jang Hồ

  Phần IV: Duy trì (09/2008 – 09/2009)


  Bối cảnh: Sau kì đại hội rất thành công tại Sài Gòn mùa hè 2008, những tưởng MUSVN sẽ có bước phát triển đột phá cũng như Trang chủ sẽ vươn lên xứng tầm cả với các website bóng đá lớn mạnh, nhưng thực tế lại không diễn ra đúng theo kì vọng của BĐH hội và nhóm Reporter. Kế hoạch in thẻ, làm áo và thành viên chính thức khởi đầu rất suôn sẻ bất ngờ gặp phải nhiều trục trặc, trong khi đó Home và forum chưa tìm được sự ổn định cần thiết.

  Đặc biệt, kế hoạch refresh Trang chủ với rất nhiều công sức, tâm huyết của nhóm Rep cuối cùng đã không thể thực hiện được trong giai đoạn này vì nhiều lý do kỹ thuật. Đây cũng là nguyên nhân quan trọng khiến MUSVN bị chững lại suốt thời gian dài về mảng online.

  Trong khi đó, các hoạt động offline vẫn được đẩy mạnh và duy trì khá tốt. MUSVN SG tiếp tục phát triển nhanh chóng từ sau đại hội, hàng loạt thành viên biết đến tham gia hội và trở thành những trụ cột cho chi hội SG lẫn MUSVN nói chung sau này. Một năm này cũng chứng kiến sức vươn lên của chi hội Đà Nẵng. Lần đầu tiên, một kì Đại hội toàn quốc quy mô lớn được tổ chức ở một thành phố không phải Hà Nội hay HCM, và Đà Nẵng thực sự là điểm sáng nữa cho bức tranh hội CĐV MUSVN.

  Hoạt động: Sau đại hội, nhóm Rep tiếp tục thực hiện đúng theo lộ trình đã định sẵn từ trước đó: kết nạp thêm các nhân tố nổi bật vào nhóm, đẩy mạnh hoàn thiện Home mới sau đó sẽ đưa cả Home và forum quy về một mối. Lúc này, một số Rep kì cựu như beckhamgirl hay Đình Long gần như chỉ còn mang ý nghĩa làm chỗ dựa tinh thần, Khóc dưới cơn mưa đã quản lý Home suốt một thời gian dài cũng giảm dần khối lượng công việc, chờ đợi nghỉ hẳn để chuẩn bị cho việc thành lập một đội biên tập mới, đủ khả năng làm tạp chí nội bộ với cường độ ít nhất 1 số/tháng. Tiếc thay kế hoạch ấy không trở thành hiện thực dù đây là lúc Nhóm Rep hoàn toàn đủ thực lực để tiếp tục con đường này.

  Trở lại với cuộc thi viết thời gian trước đó, hàng loạt các bạn thuộc thế hệ mới nổi của MUSVN tham gia đóng góp cho Box Viết. Dĩ nhiên nhóm Rep không thể bỏ qua cơ hội thuận lợi này; sau một quá trình đào tạo đã kết nạp thêm 3 Rep mới cùng một lúc là Ngô Thế Vinh, Zlatan, Duy Butterfly (giải nhì cuộc thi viết lần I). Bắt đầu từ hè năm 2008 các bạn nói trên đã chính thức trở thành Reporter, và bắt đầu mùa giải mới thì giữ vai trò trụ cột của nhóm. Không chỉ có vậy, tại đại hội Sài Gòn, các bạn Rep còn gặp gỡ Phamthanh, một nhân vật tham gia MUSVN lâu năm từ Hà Nội vào Nam học tập. Rất nhanh chóng, trong tháng 10, Phamthanh cũng bắt đầu được “dụ dỗ” vào đóng góp cho box Viết.

  Trong số những cái tên kể trên, Duy Butterfly hay còn gọi là Duy (Bay) Bướm là một Rep rất đặc biệt. Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, lại trưởng thành từ môi trường báo chí, Duy Bướm thực sự có đầy đủ những phẩm chất tốt nhất để trở thành người đứng đầu nhóm Rep trong tương lai và đảm nhận nhiệm vụ viết chính thay thế Khóc dưới cơn mưa. Có một khoảng thời gian Duy làm rất tốt vai trò này, trước khi rút lui dần khỏi nhóm vào cuối năm vì lý do cuộc sống cá nhân. Đây thực sự là mất mát to lớn cho nhóm Rep, bởi một số anh, chị Rep kì cựu từng đặt rất nhiều kì vọng vào Duy Bướm.

  Vào cùng đợt với Duy, Ngô Thế Vinh đến với nhóm Rep bởi Vinh vừa yêu Man Utd và vừa có sở thích trau dồi vốn tiếng Anh do đặc thù ngành học là trường Ngoại Giao. Ban đầu gần như Vinh chỉ kiên nhẫn dịch bài, một mẫu Rep chăm chỉ tương tự MyMU hay Heathens. Tuy nhiên do đòi hỏi của Home, Vinh bắt đầu viết được các bài tổng hợp trước, sau trận đấu. Bạn đã giữ vai trò quan trọng duy trì tin bài cho Home đến cuối mùa bóng này, tức cho đến khoảng tháng 3/2009. Thành viên còn lại thuộc bộ ba là Zlatan đến từ Tây Ninh, khá trầm tĩnh, chín chắn, Zlatan cùng một bạn pre-rep đồng hương Alias Phương Huỳnh thường xuyên dịch bài cho Trang chủ đến giai đoạn cuối năm 2008 thì xin phép nghỉ vì lý do gia đình.

  Vào sau bộ ba nói trên một thời gian, tuy nhiên Phamthanh lại nhanh chóng có những cống hiến rất quan trọng và lâu dài trong quá trình duy trì sự ổn định cho Home. Cũng bắt đầu từ các công việc như dịch bài, check bài sau đó viết các bài pre-view hay report, bắt đầu từ tháng 10/2008 anh đã trở thành một Reporter trụ cột. Ngay tiếp đó, Trang chủ còn chào đón một Rep xuất sắc khác là Kienluacheobeo. Từ đại hội tháng 8/2008, Kiến Lửa biết đến hội CĐV MUSVN nên anh bắt đầu tham gia nhiệt tình vào các hoạt động offline lẫn online. Không chỉ có vậy, những bài viết của Kiến cũng được độc giả đón nhận nồng nhiệt bởi cảm xúc vô cùng nồng nhiệt.

  Tình từ thời điểm tháng 11/2008, Phamthanh và Kiến Lửa bắt đầu trở thành hai chỗ dựa đáng tin cậy cho Trang chủ sau khi Khóc dưới cơn mưa nghỉ dài hạn. Hai anh đã duy trì được phong độ cao cho tới cuối mùa giải năm đó, bên cạnh sự hỗ trợ không liên tục của Ngô Thế Vinh, MyMU và Kimi. Mặc dù vậy, những trục trặc của Home đã khiến thứ hạng theo Alexa bị giảm xuống đáng kể so với giai đoạn trước, và duy trì ở mức 70.000 Alexa. Forum MUSVN vẫn chưa được gộp vào cùng Trang chủ nên tụt xuống chỉ còn khoảng 150.000 - 200.000 Alexa.

  Cuối mùa bóng năm đó, vào khoảng tháng 4/2009 nhóm Rep tiếp tục rơi vào cuộc khủng hoảng lực lượng khi nhiều người cũ nói trên rút lui, Phamthanh và Kiến Lửa dù rất cố gắng vẫn không thể kìm được đà giảm sút của Trang chủ. Lúc này kế hoạch ra mắt Home mới lâm vào bế tắc vì một số vấn đề khách quan và nhóm không đủ nhân sự để theo sát tình hình. Tính đến mùa hè 2009, Home từ từ giảm dần dần xuống thứ hạng 90.000 – 110.000 Alexa.

  Nét tích cực nằm ở chỗ Home vẫn tiếp tục thu hút được nhiều gương mặt ấn tượng. Diễn đàn chào đón thêm Phantom, thành viên cực kì bí ẩn nhưng có sự am hiểu rất đa dạng về nhiều lĩnh vực, trong đó quan trọng nhất bao gồm CNTT và Man Utd. Nhận thấy sự đi xuống khó có thể cưỡng lại của Trang chủ, Phantom bắt đầu tham gia đóng góp bài vở cho box Viết rồi trở thành một thành viên gắn bó mật thiết của nhóm Rep. Sau này, do sự đòi hỏi cấp thiết của diễn đàn Phantom cũng trở thành admin forum dưới cái tên quen thuộc: Ghost hay Diable Rouge, một người kế thừa hoàn hảo của Sleeping Dragon huyền thoại. Thậm chí anh còn toàn diện hơn rất nhiều nếu xét về tình yêu và mức độ am hiểu Man United.

  Lúc này hai thành viên mới rất trẻ là ballspin (đoạt giải 3 cuộc thi viết lần I), Tú Nguyễn trở thành những dòng máu mới cập nhận tin bài thường xuyên đến tận đầu mùa bóng mới 2009/2010. Cô bé ballspin tuy chưa trở thành Rep chính thức nhưng em đã tích cực hỗ trợ mọi người giữa bối cảnh Home gặp khó khăn. Tú Nguyễn sinh năm 1994 và định cư tại Australia, cũng được đưa lên Rep chính thức một thời gian khá dài cho đến giai đoạn nửa đầu mùa bóng mới 2009/2010. Bên cạnh đó, Nhóm Rep còn kết nạp thêm một thành viên nữa là bạn vegita86, rất chăm chỉ dịch bài cho Home. Sự cống hiến thầm lặng của vigeta86 diễn ra cho đến hết năm 2009 thực sự rất đáng được ghi nhận.

  Trong giai đoạn này, mỗi người trong nhóm đều cố hết sức mỗi khi có thời gian rảnh, Duy Bướm, Kimi và MyMU tiếp tục ở lại với nhóm dù không duy trì công việc liên tục. Có thể nói đội ngũ Rep đã rất nỗ lực duy trì Trang chủ sau quãng thời gian đỉnh cao trước đó.
   
  Last edited by a moderator: 31 January 2012
 6. january_14

  january_14 Tiếu Ngạo Jang Hồ

  Phần V: Khủng hoảng (10/2009 – 01/2011)

  Bối cảnh: Như đã nói ở trên, Đại hội toàn quốc tháng 8/2009 tại Đà Nẵng là một nét mới của hội CĐV MUSVN vào thời điểm này. Tuy nhiên nếu xét về mặt hoàn thiện cơ cấu tổ chức cũng như định hướng cho tương lai, Đại hội đã không giải quyết được những vấn đề còn tồn tại, cũng như không đề ra được nét mới mẻ nào để làm sức bật đưa hội tiến lên phía trước. Anh DŨNG SG, linh hồn trong suốt những năm qua không tham gia Đại hội lần này, báo trước cho sự rút lui dần khỏi các hoạt động online lẫn offline.

  Đến Đại hội toàn quốc tháng 8/2010 tại Hà Nội, MUSVN chính thức chọn anh Tín Ara làm Hội trưởng, tiếp tục quá trình còn dang dở trước đó. Tín Ara đã cùng với vợ là chị Din Din phát huy rất tốt nền tảng MUSVN SG, đến lúc này chi hội SG thực sự được tổ chức rất tốt về mảng offline. Mặc dù vậy, khi những kế hoạch to lớn của hội bị đình trệ thì vấn đề khó khăn mà Nhóm Rep và Trang chủ gặp phải không thể được giải quyết, bài toán nhân sự, chất lượng đội ngũ phụ trách kĩ thuật dẫn đến những sự sa sút so với giai đoạn trước đây. Admin phụ trách lúc này là Sơn Nguyên.

  Hoạt động: Thời gian đầu mùa giải 2009/2010 thực sự là giai đoạn đầy trắc trở của Home. Công tác hoàn thiện trang chủ mới còn bộn bề, nhiều trục trặc kĩ thuật liên tục xảy ra khiến đội ngũ Rep vốn đã mỏng lại càng gặp nhiều gian nan về mặt tinh thần. Tháng 9/2009, hàng loạt thành viên chủ chốt của nhóm không còn gắn bó. Trong khi Kiến Lửa đã bận bịu từ lâu, Phamthanh cũng chỉ còn góp mặt để động viên tinh thần anh em. Phantom xin nghỉ vô thời hạn tập trung cho công việc cá nhân, sau này trở thành người kế thừa Sleeping Dragon. Không khó lý giải tại sao Home tuột dốc không phanh xuống top 200.000 Alexa.

  Tháng 10/2009, thật may mắn là đội ngũ Reporter được bổ sung thêm bạn Vân (Lương Dở). Tom, vốn là mod và hoạt động chủ chốt tại box Đà Nẵng cũng bắt đầu vào đóng góp cho Box Viết. Một số người cũ như Kimi, Ngô Thế Vinh cũng trở lại với tần suất thấp trước tình cảnh quá tàn tạ của đứa con tinh thần. Giống như Manchester United từng trải qua nhiều giai đoạn đau thương, không còn nghi ngờ gì nữa, Home đang đi xuống đáy vực sâu trong hành trình của mình.

  Cuối năm 2009, anh em trong nhóm lúc này đã rất xuống tinh thần, và hiện tượng nghỉ đồng loạt bắt đầu diễn ra. Nhiều thời điểm Home đói tin mà không sao khắc phục được. Thậm chí, trong box ẩn được coi là Mái nhà của nhóm Reporter, vốn luôn sôi nổi bàn bạc cả về công việc, giải trí, đời sống riêng tư lẫn… spam, bỗng trở nên vắng lặng một cách lạ thường. Đến cuối mùa bóng đó tức là vào khoảng tháng 5 – tháng 6 năm 2010, Trang chủ bị đánh bật ra khỏi top 300.000 Alexa, một nỗi buồn lớn và một nỗi đau lòng không sao tả xiết của những người từng gắn bó với cái tên www.manutd.com.vn.

  Tuy nhiên, sông có khúc, người có lúc, cuộc đời luôn có những lúc thăng trầm. Khi đã chạm xuống dưới đáy vực sâu cũng là thời điểm niềm hi vọng được nhen nhóm lên, báo hiệu quá trình trở lại sau này. Tháng 4/2010, box Viết chào đón một thành viên quen thuộc là bach91 (Đại ca). Trong tình trạng quá xuống cấp, một luồng gió mới vào lúc này là vô cùng cần thiết và bach91 nhanh chóng được cất nhắc lên làm Reporter giữa bộn bề khó khăn. Ở cái tuổi 19, khối lượng công việc khổng lồ của một trang web dồn lên vai bạn rất khổng lồ, nhất là khi các anh chị lớn không còn giúp đỡ nhiều được nữa.

  Sau đó ít lâu, Box Viết bắt đầu xuất hiện thêm một vài nhân tài mới nổi thuộc lứa tuổi 9x như Quả Bí Ngô (Sói), Lee Rooney, Đức. Những thành viên cũ như Vân (Lương Dở), TuNguyen, Ballspin chia tay nhóm. Đây là thời kì mà Home rất hay bị trục trặc về mặt kĩ thuật khiến cho các thành viên mới này gặp vô vàn khó khăn, tuy nhiên nhìn chung các bạn rất cố gắng để theo sát Home trong thời gian dài. Quả Bí Ngô (Sói) có kĩ năng viết rất tốt, có thể nói là tốt nhất trong đội ngũ 9x làm người ta nhớ đến Duy Bướm ngày nào. Mặc dù vậy giai đoạn này Sói chỉ đóng góp ở mức nhất định cho Trang chủ.

  Lee Rooney cũng là một thành viên rất tích cực trong toàn bộ các hoạt động của diễn đàn, đặc biệt trong các box chuyên môn bóng đá. Sợi dây liên kết này khiến Lee để mắt tới Home rồi dần trở thành nhân vật cốt cán. Lee Rooney có cái nhìn bao quát khá tốt trong công việc, bạn tương đối chín chắn so với lửa tuổi của mình. Ít tuổi nhất trong lứa Rep đợt này là Đức, rất chăm chỉ dịch bài cho Home dù không tham gia nhiều vào những box khác. Theo đánh giá chung của mọi người trong nhóm, tinh thần làm việc nghiêm túc cũng như trách nhiệm cao là điểm mạnh dễ nhận thấy của chàng trai đến từ mảnh đất Kinh Bắc. Trang chủ luôn rất cần mẫu Rep thầm lặng cống hiến như Đức, Ngô Thế Vinh hay MyMU trước đó, có thể các bạn ấy không nổi tiếng và giao thiệp rộng với mọi người trên diễn đàn, nhưng đối với những ‘đồng đội’ cùng chung một chiến hào, họ là những người hùng không thể thay thế được.

  Tháng 8/2010, với sự cố gắng rất lớn của một số Rep như Bách91, Lee Rooney và Đức, cuộc thi viết lần thứ 2: ‘Viết về thần tượng’ đã gây được sự chú ý của nhiều bạn độc giả. Mặc dù số lượng và chất lượng bài viết giảm hơn so với cuộc thi lần đầu tiên, cũng không có phát hiện nào mới để bổ sung thêm nhân sự cho nhóm nhưng giữa bối cảnh khó khăn lúc bấy giờ, sự sáng tạo của các thành viên BTC đã mang đến nhiều sắc màu thú vị khi kết hợp với các box bóng đá khác.

  Vào lúc này, Home và forum đã quy về một mối và xếp hạng 300.000 Alexa. Nguyên nhân là do những thay đổi liên tục dẫn đến nhiều trục trặc kĩ thuật. Nhóm Rep khá nỗ lực trong công tác cập nhật tin bài, thậm chí còn huy động một số Mod của Thế Giới Quỷ Đỏ và diễn đàn như Chicharito, Rin, NaniVN, Bích Hải Triều Sinh... làm nhiệm vụ hỗ trợ nhưng tình trạng “chết bất thình lình” thỉnh thoảng vẫn diễn ra, khiến công sức của nhóm không được thể hiện một cách tương xứng. Cần nhớ rằng để có thể đạt được vị trí trong lòng các bạn độc giả là rất khó khăn, khi bị đứt mạch, lấy lại phong độ còn khó hơn thế nhiều lần.

  Nhận thấy tầm quan trọng của việc ổn định hệ thống, nền tảng kĩ thuật có vững thì ngôi nhà xây mới không bị đổ vỡ bất ngờ, cả nhóm hết sức tập trung góp ý cho Admin phụ trách lúc này là Sơn Nguyên với hi vọng sớm xử lý dứt điểm công trình dang dở từ hơn 2 năm trước đó. Một trong những công lao rất lớn của đội ngũ Rep 9x đối với sự phát triển Home sau này là hoàn thiện nốt công cuộc chuyển đổi sang Home mới, dù đây là vấn đề nhức nhối và dai dẳng suốt mấy năm trời từng khiến nhiều anh chị chán nản và thất vọng.

  Sau rất nhiều lần làm demo, góp ý, sửa chữa, phát hiện và fix lỗi, vào tháng 1/2011, Trang chủ mới chính thức ra đời và về cơ bản đã có diện mạo sáng sủa hơn so với thời gian trước. Hệ thống quản trị cũng hiện đại hơn, bên cạnh vấn đề duy trì server thỉnh thoảng còn gặp nhiều khó khăn. Hai năm rưỡi nếm mật nằm gai, cuối cùng thì Home mới lại được khai sinh với những cố gắng rất đáng khen ngợi của toàn thể anh chị em trong Nhóm, từ người đặt viên gạch nền móng đầu tiên cho tới người chỉnh trang sau cùng. Càng đáng khen hơn, đưa Home mới “về đích an toàn” lại là các bạn Rep 9x đầy năng động, trẻ trung, sáng tạo. Đến lúc này, thứ hạng của Home nằm ở mức 250.000 Alexa, một sự ghi nhận không tồi để bắt đầu cho chặng đường hồi sinh trong tương lai.
   
  Last edited by a moderator: 31 January 2012
 7. january_14

  january_14 Tiếu Ngạo Jang Hồ

  Phần VI: Hồi sinh (02/2011 – 02/2012)

  Bối cảnh: Sau rất nhiều nỗ lực và cố gắng, nhóm Reporter cũng có được ngôi nhà mới cho riêng mình. Admin quản lý trang chủ lúc này là Sơn Nguyên, anh đã thực hiện nhiều biện pháp kỹ thuật để nâng cấp thêm tính năng cho Home và nhóm Rep làm việc. Bên cạnh những thành công về mặt nội dung cũng như quảng cáo, việc duy trì sự ổn định cho Trang chủ vẫn gặp phải khó khăn trong một số giai đoạn cụ thể.

  Trong khi đó, mảng offline của Hội CĐV MUSVN diễn ra đều đặn, có chất lượng ngày càng cao hơn. Chi hội MUSVN Hà Nội xuất hiện thêm các nhân tố tích cực điển hình như Ben Ero, Chi hội MUSVN Cần Thơ đẩy mạnh hoạt động để sớm trở thành một chi hội độc lập hứa hẹn tương lai tươi sáng. Tháng 8/2011 tại Sài Gòn, Đại hội toàn quốc của MUSVN đến hẹn lại lên, quy tụ sự góp mặt đông đảo bậc nhất từ trước tới nay. Các thành viên từ khắp mọi miền tổ quốc như Hà Nội, Thái Nguyên, Đà Nẵng, Cần Thơ đều tề tựu về Sài thành tham dự. Hội CĐV MUSVN có một bước ngoặt rất quan trọng khi bắt đầu tự tìm kiếm được nguồn tài trợ.

  Hoạt động: Tiếp nối quá trình khởi sắc đầu năm 2011, lúc này Trang chủ đang rất cần những luồng gió mới bởi lực lượng Rep 9x còn khá mỏng và chưa hoàn thiện về khả năng tổ chức. Tính đến sau tết âm lịch năm 2011, Home gần như đã hoàn thiện mọi mặt, từ giao diện, hệ thống quản trị đến server… nhưng để có một sức bật lớn lao trở lại vị thế xưa kia thì vấn đề nhân lực vẫn là quan trọng nhất. Các Rep còn lại ở thời điểm này chỉ có Đức, Lee Rooney, Bách, Sói và Tom, một số người cũng chỉ đóng góp tương đối hạn chế.

  Đứng trước thách thức to lớn ấy, admin Sơn Nguyên quyết định mời lại 2 Reporter kì cựu là Kiến Lửa và January_14 (bút danh Kim Dung). Đã có những sự phân vân, đắn đo, để rồi sau cùng January_14 lẫn Kiến Lửa đều hạ quyết tâm quay trở về đóng góp sức lực cho mái nhà thân thuộc. Điều này không chỉ giúp cho Home giải quyết bài toán chuyên môn mà còn là liều thuốc tinh thần quý giá giúp anh em trong nhóm làm việc tích cực và hăng say hơn. Khi niềm cảm hứng trở lại với www.manutd.com.vn không gì có thể ngăn được bước tiến của Home nữa.

  Kết thúc quá trình kiện toàn bộ máy nhân sự đồng thời tiến hành tổ chức lại đội ngũ, nhóm Reporter nhanh chóng mang đến sự ổn định và đột phá. Với những cây bút rất xuất sắc như Kiến Lửa, Sói (bút danh Gầm) hay Kim Dung, Trang chủ MUSVN bắt đầu cho ra mắt chuyên mục Lăng Kính Quỷ Đỏ, nơi tập hợp các bài bình luận độc đáo xuất sắc nhất chỉ chuyên về Manchester United. Bất kì một vấn đề gì liên quan đến đội bóng, từ cầu thủ, HLV, sân vận động, trận đấu hay thậm chí một kỉ niệm từ hàng chục năm trước đều hiện lên đầy sống động trong các bài viết ở chuyên mục này.

  Tiếp đó, nhóm Rep còn làm hồi sinh chuyên mục huyền thoại “Ngày này năm xưa” từng được các đàn anh thực hiện rất tốt trong quá khứ. Được chuyển tải đến bạn đọc dưới dạng tin vắn, “Ngày này năm xưa” là một sự khác biệt rõ ràng nữa của Trang chủ MUSVN so với nhiều trang web thể thao nói chung và các trang fan site khác nói riêng. Kể từ khi mới thành lập cho đến lúc trải qua các đỉnh cao, rớt xuống vực sâu rồi vượt qua khó khăn để trở lại, Home MUSVN luôn giữ cho mình một cá tính lớn, cái “chất” không lẫn vào đâu được. Đó là yếu tố khiến cộng đồng CĐV tại Việt Nam luôn trân trọng và đông đảo bạn đọc trở thành các độc giả trung thành.

  Như thường lệ, trong mỗi thời kì Box Viết đều cần có những sự bổ sung lực lượng, các Rep mới có nhiều sức sống và sự nhiệt huyết sẽ phục vụ tốt hơn cho công việc cập nhật tin bài. Cuối mùa giải 2010/2011 là thời điểm mà nhóm kết nạp thêm phamnam176 trở thành pre-rep rồi Rep chính thức. Mặc dù mới đến nhưng anh phamnam176 lại có tuổi đời lớn hơn tất cả các Rep đương nhiệm, sự cần cù chịu khó học hỏi cùng với tinh thần làm việc đáng biểu dương của anh khiến mọi người hết sức khâm phục. Phamnam176 đã đóng góp hàng trăm bài dịch cho Home trước khi nghỉ dài hạn vì bận đi du học.

  Một trường hợp rất đặc biệt khác của nhóm Rep là em _Kris_, cô bé rất trẻ sinh năm 1994 đến từ đất cảng Hải Phòng. Bước vào năm các năm học cuối cấp đầy khắc nghiệt, Kris vẫn tích cực đóng góp cho Trang chủ đều đặn để trở thành Rep chính thức. Em luôn tranh thủ mọi khoảng thời gian rảnh để chăm sóc cho Home, đặc biệt, lần đầu tiên trong lịch sử nhóm Rep có một bạn gái thường xuyên đảm nhiệm vai trò viết bài tường thuật sau trận đấu, dù là cả những trận đá đêm ở cúp châu Âu. Chắc chắn Kris sẽ còn gắn bó với Trang chủ rất lâu dài trong tương lai.

  Một chữ kí rất chất lượng cho nhóm Rep vào thời điểm đầu mùa giải mới 2011/2012 cho đến sau này là Cris46. Chàng trai thư sinh đất Hà thành ban đầu thường dịch bài cho các fan page về Man United trên mạng xã hội facebook. Tình cờ gặp gỡ admin Ghost (trước đây là reporter Phantom từng cống hiến khá nhiều cho Trang chủ), Cris46 tham gia box Viết và nhanh chóng bị cuốn vào guồng quay của bộ máy Reporter. Tương tự như phamnam176, cris46 cũng rất chăm chỉ học hỏi để trở thành trụ cột update tin bài. Có lẽ xét về sự cần mẫn cập nhật tin tức, cris 46 và Đức là hai đại diện 9x xứng đáng được nêu gương.

  Ngoài các gương mặt trên, cần phải nói đến một số pre-rep khác như Mr. Vui Vẻ hay Chuột Bọ. Tham gia diễn đàn từ lâu, Mr Vui Vẻ thường hoạt động sôi nổi tại topic Thái Nguyên. Sau khi tham gia box Viết, anh đã có những cống hiến lớn trong bối cảnh nhóm thiếu hụt về nhân sự. Chuột Bọ cũng là một trong các cây bút khá sắc sảo của diễn đàn MUSVN, tuy không hoạt động nhiều nhưng điểm mạnh của anh là có nhiều bài viết “điểm huyệt” các vấn đề mới, nóng của Manchester United. Các nhân vật khác hỗ trợ như Kimi trở lại trong tháng Mười, Chicharito nguyên là Mod TGQĐ, Vịt nguyên là Mod box Game hay Bích Hải Triều Sinh cập nhật clip, video cũng góp phần đưa Home trở về vị trí xứng đáng.

  Với đội ngũ tương đối hùng hậu, đa dạng về phong cách cũng như có tính kế thừa, tiếp nối, đến tháng 8/2011 tại đại hội toàn quốc ở Sài Gòn, Trang chủ MUSVN đã làm một bước nước rút thần tốc: chỉ trong gần nửa năm tăng trưởng từ top 250.000 Alexa lên top 100.000 Alexa. Tuy thứ hạng nói trên còn cách rất xa những đỉnh cao trong quá khứ, nhưng trong hoàn cảnh hiện tại đà phát triển này là rất đáng ghi nhận, đảm bảo Home MUSVN vẫn đứng thứ 1 trong các fan page tại Việt Nam.

  Không chỉ có vậy, sau khi Trang chủ và diễn đàn được đưa về cùng một mối, MUSVN đã thành lập Ban Quảng Cáo – Kinh Doanh để khai thác hết tiềm năng mà Hội có thể mang lại. Dù mới chỉ đang đi tìm lại ánh hào quang quá khứ, website www.manutd.com.vn bắt đầu có bước chuyển mình cực kì quan trọng khi kí kết các hợp đồng với nhiều đối tác uy tín, thu được nhiều nguồn kinh phí từ tài trợ, bán các banner quảng cáo, hỗ trợ quảng bá các sự kiện thông qua mạng online và những chương trình offline.

  Sau đúng một năm nỗ lực và cố gắng kể từ tháng 02/2011 đến tháng 02/2012, các thành viên còn lại của nhóm Rep bao gồm Sói, Cris46, Lee Rooney, Đức, Kimi, Kris, cùng nhóm hỗ trợ gồm Mr. Vui Vẻ, Chicharito, Tom, Bách, Chuột… vẫn đang tiếp tục giữ vững truyền thống Trang chủ MUSVN, tiếp tục sáng tạo hơn nữa để chuyển tải thông tin đến độc giả. Sự hồi sinh kì diệu của Home chắc chắn thấm đẫm biết bao giọt mồ hôi của họ, những con người bất kể ngày đêm làm việc vì trách nhiệm và cả tình yêu. Khi Manchester Utd chưa dừng lại, họ vẫn chưa dừng lại…
   
  Last edited by a moderator: 8 February 2012
Thread Status:
Not open for further replies.